Kinh nghiệm định cư sau khi du học Canada - Du học Canada

Breaking

Thứ Sáu, 22 tháng 4, 2016

Kinh nghiệm định cư sau khi du học Canada

Canada là một trong những quốc gia phát triển nhất trong khối Bắc Mỹ và toàn thế giới. Tuy vậy, nền kinh tế nước này vẫn đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực trình độ cao và có tỉ lệ tăng trưởng nhập cư nhanh chóng.
Hiện tại, chính phủ Canada đã thiết kế những chương trình định cư theo diện tay nghề như một biện pháp thiết thực để giải quyết vấn đề trên. Đây là lợi thế và đồng thời cũng chính là cơ hội tốt dành cho các bạn du học sinh có mong muốn định cư sau khi tốt hoàn thành khóa học.
Sau đây là những chia sẻ hữu từ các bạn du học sinh đã tích lũy kinh nghiệmdu học Canada và hiện đang sinh sống tại xứ sở lá phong này. Mời các bạn HSSV và phụ huynh cùng tham khảo để biết rõ hơn về quy định cho phép nhập cư của “xứ sở lá phong” này và tận dụng tối đa cơ hội cho mình!

Định cư sau 2 năm du học Canada với mức học phí phải chăng!

Theo quy định hiện hành, sinh viên du học Canada được phép làm thêm khoảng 20 giờ mỗi tuần trong khi khóa học diễn ra và sử dụng toàn bộ thời gian để làm việc trong các kỳ nghỉ cuối khóa. Còn sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, bạn đã có thể nộp đơn xin visa làm việc (Post – Graduate Work Permit) với thời hạn lên tới 3 năm ngay khi vừa có trong tay giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.
Để xin visa làm việc, bạn phải là sinh viên của một đơn vị đào tạo công lập (Cao đẳng hoặc Đại học) hoặc một trường tư thục có cơ chế vận hành như trường công. Đồng thời, khóa học của bạn cũng phải kéo dài tối thiếu trên 8 tháng.

Sau khi được nhận làm việc toàn thời gian từ tháng đầu cho đến một năm, sinh viên đã đủ điều kiện để nộp đơn xin định cư tại Canada. Còn về tiêu chí xét duyệt đơn thì mỗi một tỉnh bang sẽ có những tiêu chí và yêu cầu khác nhau. Tuy nhiên, nếu du học sinh có năng lực tiếng Anh tốt và kinh nghiệm làm việc nhiều thì sẽ có xác suất được xét duyệt hồ sơ định cư rất cao.
Ngoài ra, chính phủ nước này cũng có đặc cách cho phép định cư không cần việc làm với sinh viên du học Canada theo bậc cao học ở một số tỉnh bang. Đó là những đối tượng đặc biệt như sinh viên hoàn thành thạc sỹ và tiến sỹ các ngành Tự Nhiên, Chăm Sóc Sức Khỏe, Khoa Học Ứng Dụng ở British Columbia (thành phố Vancouver) và sinh viên hoàn thành thạc sỹ tất cả các ngành ở Ontario (thành phố Toronto).

Kinh nghiệm thứ nhất: Xác định trường và ngành theo học để có cơ hội định cư cao

Điều kiện cơ bản nhất để được định cư là phải có việc làm, trong khi đó sinh viên của mỗi ngành trong từng đơn vị đào tạo đều có những chuẩn đầu ra khác nhau. Chính vì thế, việc sinh viên chọn lựa học trường nào, ngành nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng được nhập cư sau này.

Cụ thể, một số tỉnh ở Canada có quy định rõ ràng không chấp nhận đơn định cư của du học sinh tốt nghiệp từ trường tư. Do đó, việc chọn theo học trường công chính là điều kiện tiên quyết. Hơn thế nữa, một lưu ý quan trọng nữa là những kinh nghiệm làm việc và đóng góp của bạn cho đất nước Canada trong thời gian đi học là rất quý báu. Việc học không hẳn là chỉ để nhận về kiến thức chuyên môn, mà bên cạnh đó còn là học được cách làm việc, suy nghĩ của bản xứ và những cơ hội hội nhập.

Kinh nghiệm du học Canada thứ 2: Hiểu và chấp nhận thực tế

Cuộc sống bao giờ cũng không phải là một bức tranh màu hồng, du học sinh phải hiểu rằng nhập cư chính là bạn đang lập nghiệp xa xứ. Các đơn vị tuyển dụng sẽ chỉ quan tâm bạn làm được gì chứ không phải có học gì và biết gì. 

Thêm vào đó, trên thực tế thì các công ty sẽ ưu tiên ứng viên người bản xứ hơn, do đó đôi lúc bạn cũng buộc phải chấp nhận bắt đầu ở mức thấp hơn khả năng và cố gắng hết sức để chứng tỏ năng lực. 
Đặc biệt, ở một nước đa sắc tộc như Canada thì khi đã thực sự chứng tỏ được khả năng, các công ty sẽ cân nhắc cho bạn nhảy vọt lên vị trí cao hơn lúc khởi đầu và bỏ qua những trình tự thăng chức thông thường.

Kinh nghiệm thứ 3: Kiên định và tin vào lựa chọn của mình

Nói về vấn đề kiên định, trên thực tế có rất nhiều bạn lựa chọn Canada để lập nghiệp sau đó lại lăn tặn với những suy nghĩ không đâu như sao mình không qua Mỹ hay đâu đó cho ấm áp, sôi động hơn… Đó là một trong hàng trăm lý do khiến một du học sinh thôi cuộc và quay về nước.

Trong những trường hợp trên, các bạn đã thiếu hụt đi hai tố chất cực kỳ cần thiết của những người thành công đó là tính kiến định và sự tự tin vào lựa chọn của mình. Bởi vì khi ta bắt tay làm bất kỳ việc gì cũng sẽ gặp nhiều khó khăn và thuận lợi. Trong khi điều mà bạn chọn lại là sống và làm việc ở một đất nước xa xôi thì lại càng phải nỗ lực hết mình.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét