Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên du học Canada - Du học Canada

Breaking

Thứ Năm, 5 tháng 5, 2016

Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên du học Canada

Với môi trường sống tuyệt vời và chất lượng giáo dục hàng đầu châu Mỹ, Canada đang được ngày càng nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn là điểm đến mơ ước cho mình. Trước việc du học Canada đang trở thành một xu hướng phổ biến tại Việt Nam, chúng tôi nhận thấy việc chia sẻ những kinh nghiệm học và sinh hoạt tại đây cho HSSV là điều vô cùng cần thiết.

Việc đi đến một xứ sở xa lạ để vừa bắt đầu cuộc sống tự lập vừa theo học các chương trình đạo tạo bằng ngôn ngữ quốc tế là điều không hề đơn giản. Và du học Canada cũng không là ngoại lệ. Trên thực tế, dù có may mắn được hậu thuẫn bởi một gia đình khá giả đi chăng nữa thì bạn vẫn phải học cách chi tiêu hợp lý, tiết kiệm hay tự làm mọi thứ phục vụ mình. Đây chỉ là một vài kỹ năng cần thiết theo chia sẻ về kinhnghiệm du học Canada của các cựu sinh viên.

Kỹ năng quản lý chi tiêu

Thông thường thì đối với một du học sinh, ngoài học phí ra bạn còn phải tốn thêm một khoản không nhỏ để chi tiêu và mua sắm cho cuộc sống của mình. Đặc biệt là tại Canada, một quốc gia có vật giá chênh lệch khá lớn so với Việt Nam. Vì vậy, tuy đại đa số du học sinh Canada đều xuất thân từ những gia đình khá giả nhưng các bạn cũng đều phải học cách tiết kiệm và tiêu xài hợp lý ngay từ những ngày đầu sang đây. Đây không chỉ đơn giản là vấn đề tiền bạc mà còn quyết định đến sự phát triển bền vững và đảm bảo cho tương lai sau này của bạn!

Để thuận tiện, bạn cũng nên tự lập bảng chi tiêu và tập cách ghi chép cụ thể rõ ràng những gì đã mua và những việc cần dùng đến tiền. Thêm vào đó, du học sinh đừng quên liệt kê ra một list những món đồ thật sự cần thiết, tự tính xem chúng sẽ chiếm bao nhiêu % trong ngân quỹ hàng tháng của bạn. Nếu có tiền dư ra để dành, bạn cũng nên lưu lại thông tin về con số cụ thể. Thực hiện được những việc trên, chắc chắn bạn sẽ làm chủ được túi tiền của mình.  

Kỹ năng tự lập khi du học Canada

Du học nghĩa là bạn phải tạm thời xa gia đình để trải nghiệm cuộc sống học tập và trưởng thành ở nơi không phải đất nước mà bạn sinh ra. Trong hành trình tự lập này, mọi sự giúp đỡ của người thân chỉ có thể dừng lại ở mức độ động viên tinh thần và hậu thuẫn tài chính. Do đó, du học sinh cần sớm quen với việc tự phục vụ, tự làm mọi thứ và kể cả việc tự đưa ra quyết định cho những lựa chọn quan trọng của mình.

Đầu tiên, bạn chắc chắn sẽ gặp trở ngại trong việc điều chỉnh đồng hồ sinh học sao cho thích hợp với múi giờ mới vốn chênh lệch múi giờ tại Việt Nam mà bạn đã quen gần 20 năm. Tiếp đến là tình trạng “sốc văn hóa” thường xảy ra với sinh viên du học Canada năm đầu, tuy vậy đừng để những khó khăn này ảnh hưởng đến tiến độ học tập của bạn. Hãy lên kế hoạch và sắp xếp các deadlines bài tập một cách khoa học để sử dụng tốt quỹ thời gian mà mình có mà tránh bị stress do quá tải.

Tiếp đến, hãy lên kế hoạch thực hiện cho cả những sinh hoạt thường nhật từ việc nhỏ nhất như nấu ăn, giặt quần áo, chơi thể thao, làm thêm,... Bằng cách này, du học sinh sẽ không cảm thấy hai từ “tự lập” có vẻ quá ám ảnh nữa. Thêm nữa, du học sinh còn gặt hái thêm được hàng tá kinh nghiệm sống, biết được khả năng cũng như hạn chế của mình để trưởng thành lên mỗi ngày.

Kỹ năng xây dựng quan hệ

Trong hành trình du họcCanada của mình, bạn chắc chắn sẽ có thêm nhiều người bạn ngoại quốc và giao lưu với nhiều nền văn hóa khác nhau. Đây là những trải nghiệm độc đáo mà bạn sẽ khó thể nào có được nếu không đi du học, vì vậy hãy chuẩn bị tốt kỹ năng xây dựng các mối quan hệ để luôn hào hứng và thân thiện với bạn bè quốc tế.

Hãy trở nên vui vẻ và cởi mở ở bất cứ môi trường nào từ phạm vi nhỏ của lớp học cho đến những nơi sinh hoạt mới của mình. Mục tiêu của bạn là làm cho những đám đông xa lạ biết đến sự tồn tại của mình, gắn kết với họ bằng những mối liên kết tương trợ lẫn nhau.

Bên cạnh đó, du học sinh cũng đững quên tận dụng những tiện ích công nghệ như Facebook, skype, Yahoo Messenger hay các công cụ trò chuyện khác giữ liên hệ một cách thường xuyên và tích cực. Tuy nhiên, du học sinh cũng đừng nên đi quá sâu vào cuộc sống ảo nhé!


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét