Du học sinh Canada chia sẻ kinh nghiệm thực tập trước khi ra trường - Du học Canada

Breaking

Thứ Ba, 10 tháng 5, 2016

Du học sinh Canada chia sẻ kinh nghiệm thực tập trước khi ra trường

Tổng quan du học Canada 2016

Theo thống kê của bộ giáo dục Canada thì vào năm 2013 số lượng du học sinh tìm đến với đất nước này đã từng đạt mức kỷ lục là 100.000 sinh viên. Cho đến nay, con số này vẫn được duy trì ở mức cao với khoảng 260,000 sinh viên quốc tế.
Không những là một nước có nền kinh tế vô cùng phát triển, Canada còn dành khá nhiều ngân sách đầu tư vào hệ thống giáo dục và quản lý chặt chẽ để đảm bảo chất lượng giáo dục luôn được đồng đều trên toàn lãnh thổ.

Một điểm hấp dẫn nữa của du học Canada là đa số các trường Cao đẳng và Đại học tại quốc gia này đều thiết kế những kỳ thực tập để trang bị kiến thức cho sinh viên sắp ra trường. Đây không những là nghĩa vụ mà còn là quyền lợi lớn đối với sinh viên.
Để đủ điều kiện tốt nghiệp, bạn buộc phải đạt được số điểm tối thiểu theo quy định của từng ngành. Điều kiện này không khó nhưng hầu hết sinh viên đều đặt ra những mục tiêu cao hơn cho mình.
Vậy làm thế nào để có kết quả thật tốt trong trong kỳ thực tập quan trọng này, câu trả lời sẽ có trong những chia sẻ sau đây:

Ý nghĩa của kỳ thực tập với việc định cư tại Canada

Canada là một nước có quy định thích đáng về việc cấp phép lao động. Do đó, những sinh viên có khả năng không cần phải quá lo lắng về việc ở lại làm việc tại quốc gia này. Trên thực tế, nhiều sinh viên gặp khó khăn khi tìm cơ hội định cư tại các quốc gia khác, nhưng lại thành công tại Canada. Thêm vào đó, một số tỉnh tại Canada như Manitoba còn áp dụng các chính sách ưu đãi như miễn phí phí bảo hiểm và hoàn trả học phí sau khi tốt nghiệp cho du học sinh quốc tế.
Sinh viên làm việc với thời gian trên 6 tháng có thể nộp đơn xin định cư tại Canada. Trong đó, những sinh viên có kết quả thực tập cao trong thời gian trước đó chắc chắn sẽ được ưu tiên. Bởi lẽ, đây chính là cơ hội để bạn học cách áp dụng những kiến thức đã học vào công việc và có thêm những kinh nghiệm hòa hợp với môi trường công sở hoặc những môi trường đặc trưng khác.
Hiện nay, việc ở lại nước ngoài làm việc sau khi hoàn tất chương trình du học đang là xu hướng đối với đông đảo du học sinh. Trong đó, Canada không chỉ là một nơi tốt để du học mà còn là điểm dừng chân không thể lý tưởng hơn.

Kinh nghiệm du học Canada về việc thực tập

Bạn Nguyễn Ái Như sinh viên của trường Cao Đẳng Centenial (Ontario)  chia sẻ kinh nghiệm duhọc Canada về việc thực tập trước tốt nghiệp của mình: “Mình xin được đề cập tới vấn đề Co-op và Internship. Thông thường, sinh viên sẽ không được trả lương trong kỳ internship nhưng bù lại thứ mà bạn nhận được chính là làm quen được với môi trường làm việc thực sự. Còn về Co-op, bạn sẽ có nhiều cơ hội nhận được lương hoặc thù lao. Do đó, bạn sẽ khó tìm được việc Co-op hơn là internship. Tuy nhiên, miễn là có cơ hội làm việc trong một tổ chức chuyên nghiệp, được trải nghiệm và tiếp xúc với môi trường đã là tốt với một sinh viên quốc tế như mình rồi.
Ngoài ra, thực tập còn có thêm hình thức Student Worker – một cách hay để sinh viên vừa lấy kinh nghiệm lại vừa kiếm thêm thu nhập. Đạng công việc này có thể ít liên quan đến chuyên ngành nhưng bạn vẫn sẽ học được những kỹ năng bổ ích như cách cư xử với đông nghiệp, giao tiếp với cấp trên, chăm sóc khách hàng,…

Các trường Cao đẳng và Đại học đều tạo điều kiện việc làm cho sinh viên quốc tế, bạn có thể liên hệ văn phòng sinh viên quốc tế của trường để nhận thông tin. Ví dụ ở International Office của Centennial College, du học sinh quốc tế sẽ được hỗ trợ bởi các nhóm nhỏ trực thuộc như nhóm quản lý sinh viên Trung quốc và Thái Lan; nhóm Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam.
Cuối cùng, bạn đừng quá kỳ vọng vào kỳ thực tập, thay vì vậy hãy chú tâm vào việc duy trì phong độ làm việc đều đặn, hành xử chuyên nghiệp, nắm bắt các cơ hội sử dụng và thực hành những kiến thức chuyên ngành. Theo mình, yếu tố không thể thiếu trong tìm việc là mạng lưới các mối quan hệ. Nó sẽ giúp cho hành trình tìm việc của bạn nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Nếu bạn chú ý tìm hiểu và may mắn, biết đâu bạn lại được nhận làm việc chính thức ngay sau kỳ thực tập này.”

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét