Kinh nghiệm du học Canada về việc chi tiêu hợp lý - Du học Canada

Breaking

Thứ Ba, 10 tháng 5, 2016

Kinh nghiệm du học Canada về việc chi tiêu hợp lý

Khi đã bắt đầu hành trình du học Canada thì sinh viên buộc phải làm quen với việc chi tiêu ăn ở và mua sắm vô cùng khác so với ở nhà. Tại đất nước Bắc Mỹ này, thu nhập bình quân của người dân ở đây rất cao nên họ cũng có mức sống hơn hẳn người Việt Nam. Do đó, nếu không làm quen dần với việc tiết kiệm và chi tiêu đúng mực thì thời gian trụ lại Canada của bạn e là sẽ không lâu, dù có được ba mẹ có chu cấp đầy đủ hàng tháng đi chăng nữa.

Chi phí du học Canada là bao nhiêu?

Như đã đề cập ở trên, du học Canada không hề rẻ. Tuy nhiên nếu so với các nước phát triển khác như Anh, Mỹ thì chi phí vẫn có phần dễ chịu hơn với sinh viên. Cụ thể thì ở Mỹ, tổng chi phí học tập và sinh hoạt cho mỗi năm học sẽ dao động từ 40.000 USD/năm tới 100.000 USD/năm, còn ở Anh là 6.000 - 9.000 bảng Anh/năm. Trong khi ở Canada, chi phí trung bình chỉ từ 10.000 CAD đến 14.000 CAD/năm. Do đó, khi chọn Canada để du học bạn sẽ tiết kiệm được khoảng 10% chi phí.

Canada là nước có ưu thế giáo dục vô cùng tiến bộ với số sinh viên quốc tế và Việt Nam đến học tập ngày một nhiều. Đứng trước những điều kiện tối ưu để phát huy khả năng, bồi dưỡng kiến thức và trải nghiệm cuộc sống văn minh thì chi phí chỉ là một vấn đề nhỏ nếu bạn biết tiêu xài hợp lý cộng thêm một số kinh nghiệm du học Canada sau:

Kinh nghiệm du học Canada về cách tiết kiệm chi phí

Chọn trường

Chịn trường là bước đầu tiên để sinh viên giải bài toán tiết kiệm chi phí du học. Ở Canada, bạn sẽ được đứng trước nhiều lựa chọn phong phú cho mình như: trường cao đẳng, đại học, học viện công lập và tư thực. Mỗi một dạng trường và đơn vị đào tạo cụ thể sẽ niêm yết các mức học phí khác nhau. Sự chênh lệch này sẽ ảnh hưởng đáng kể đến chi phí du học Canada của bạn.
Bên cạnh đó, ở mỗi bậc học thì chi phí của trường công luôn tiết kiệm hơn trường tư. Cụ thể, học phí của các trường trung học công lập hiện chỉ khoảng 10.000 CAD/năm, cao đẳng công lập là khoảng 11.000 – 13.000 CAD/năm và đại học, học viện công lập là khoảng 15.000 CAD/năm.

Chi tiêu cho việc ăn ở

Bên cạnh các khoản chi tiêu cho việc học, sinh viên du học Canada còn phải đối mặt với nhu cầu ăn, ở và mua sắm nhu yếu phẩm. Về vấn đề chỗ ở, home – stay là một lựa chọn lý tưởng cho những bạn muốn tiết kiệm tiền thuê nhà với mức phí khoảng 6.000 – 7.000 CAD/năm đã bao gồm 3 bữa ăn chính mỗi ngày. Đặc biệt, sinh viên quốc tế của các trường trung học công lập tại Canada đều được hỗ trợ về hình thức này.
Riêng sinh viên đại học, các bạn muốn tiết kiệm chi phí có thể tham khảo những cách sau: thuê nhà tại các thành phố nhỏ, tự nấu ăn, mua sách cũ hoặc mượn sách từ thư viện của trường, sử dụng các thẻ giảm giá để mua sắm đồ dùng dụng cụ, quần áo,…

Chương trình thực tập hưởng lương

Sinh viên du học Canada có một lợi thế lớn là được trường tạo điều kiện để tham gia chương trình thực tập hưởng lương trong hấu hết các khóa học. Cụ thể, trong suốt 4 năm học, sinh viên sẽ được tham gia trung bình từ 3 – 5 kỳ thực tập chuyên nghiệp. Trong quá trình này, sinh viên sẽ được nhận thù lao từ 2.700 – 4.000 CAD/tháng tùy theo tính chất công việc của từng ngành nghề. Đây cũng là một khoản tiền đáng kể để bạn trang trải cho các nhu cầu học tập và sinh hoạt của mình.

Săn học bổng


Săn học bổng là một cách lý tưởng để sinh viên quốc tế tiết kiệm học phí. Ngoài giá trị của suất học bổng, bạn còn có động lực để học tập thật tốt để có kết quả cao, tham gia các chương trình ngoại khóa để phát triển toàn diện.

Đi làm thêm

Nếu có nhiều thời gian trống sau những giờ học trên lớp và các buổi tự nghiên cứu, bạn hoàn toàn có thể tìm việc làm thêm để tìm nguồn thu nhập trang trải cho chi phí du học. Canada là một quốc gia có chính sách hỗ trợ sinh viên quốc tế trong việc làm thêm.
Cụ thể, theo quy định của chính phủ thì du học sinh được phép đi làm thêm 20 giờ/tuần trong suốt các kỳ học và 40 giờ/tuần trong thời gian nghỉ lễ. Chưa kể là tại Canada, bạn có rất nhiều cơ hội tìm được việc làm part time thích hợp từ những công việc lao động phổ thông (800-1000 CAD/ 1 tháng) đến các vị trí trở giảng trong trường với mức lương hấp dẫn.

Trên thực tế thì chi phí du học Canada không hề là gánh nặng như nhiều người vẫn nghĩ. Đến với Canada, những sinh viên năng động sẽ sớm tìm thấy nhiều giải pháp tiết kiệm cũng như tạo ra thêm các khoản thu nhập đáng kể để trang trải cho các khoản chi phí. Bên cạnh đó, Canada còn là một điểm dừng chân tuyệt vời cho những bạn thích ổn định nghề nghiệp trong tương lai.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét