Quy định và kinh nghiệm làm thêm khi du học Canada - Du học Canada

Breaking

Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2016

Quy định và kinh nghiệm làm thêm khi du học Canada

Những điều kiện chung:

Theo quy định của chính phủ, sinh viên du học Canada có thể làm thêm trong khuôn viên trường mà không cần phải có giấy phép làm việc. Cụ thể, bạn có thể nhận hỗ trợ viên ở  khu vực thư viện, căng-tin, trợ giảng cho các giáo sư,...

Trong trường hợp muốn tìm công việc part time bên ngoài, bạn phải xin giấy phép làm việc và tuân thủ quy định về thời gian lao động tối đa là 20 giờ/ tuần. Thông thường, những sinh viên năng động sẽ dễ dàng tìm thấy các công việc phổ thông với lương dao động từ 600 – 800 CAD/ tháng. Riêng các bạn học khá và sinh viên cao học còn có cơ hội nhận những công việc trợ giảng với mức thu nhập cao để tự trang trải học phí và tiền sinh hoạt của mình.


Việc sinh viên quốc tế có thể làm thêm bên ngoài trong quá trình học mới chỉ được Bộ di trú Canada (CIC) cho phép từ năm 2006. Quy định này được sửa đổi nhằm giúp sinh viên có thêm cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc ở Canada. Đây là đổi mới hợp lý, mang lại cơ hội kiếm thêm thu nhập cho đông đảo du học sinh đang theo học tại Canada, trong đó có Việt Nam.

Kinh nghiệm du học Canada về thủ tục xin làm thêm bên ngoài:

1.    Sinh viên nộp đơn xin cấp giấy phép làm việc để được làm thêm hợp pháp với thời gian tối đa là 20h/ tuần trong thời gian học hoặc 40h/ tuần trong kỳ nghỉ hè hay nghỉ đông.
2.   Sinh viên đang theo học chương trình toàn thời gian tại các trường hay học viện thuộc các tỉnh đã ký thoả thuận với Bộ di trú Canada ít nhất một năm. Đồng thời, bạn cũng phải có giấy chứng nhận từ nhà trường về kết quả học tập khá tốt.
3.    Không phải là sinh viên du học theo diện học bổng do chính phủ Canada cấp và sinh viên chỉ học các khoá cải thiện tiếng Anh hay tiếng Pháp.

Điều kiện để cử nhân làm việc 2 năm tại Canada:


1.    Đã hoàn thành các chương trình học tại trường đại học, cao đẳng, cộng đồng, các trường nghề, ... hay các học viện tư của Canada và nhận bằng tốt nghiệp có giá trị được chính phủ công nhận. Lưu ý, những đơn vị đào tạo này phải có học xá đặt bên ngoài 3 thành phố lớn là Montréal, Vancouver và Toronto.
2.    Hoàn tất một khóa học toàn thời gian kéo dài ít nhất 2 năm.
3.    Đã nhận công việc toàn thời gian đúng với chuyên ngành học và nộp đơn xin cấp giấy phép làm việc. Riêng những sinh viên đã có giấy phép làm việc 1 năm sau khi tốt nghiệp có thể tiếp tục nộp đơn lên Tổ chức phát triển nguồn nhân lực và kỹ năng của Canada (HRSDC) để gia hạn giấy phép thêm 12 tháng nữa.

Chương trình học tập và làm việc cho sinh viên quốc tế tại Canada:
Loại hình công việc
Quy định về thời gian
Làm việc tại trường
Sinh viên toàn thời gian đã ghi danh vào khóa học có bằng cấp hay chứng chỉ nghề được công nhận được phép làm việc tại nơi đang theo học mà không cần giấy phép làm việc. 
Làm việc ngoài trường học
Chương trình làm việc ngoài trường học cho phép học sinh quốc tế đang theo học tại một số trường Trung học do Chính phủ tài trợ tại Canada làm việc bên ngoài trong quá trình hoàn tất việc học. 
Làm việc sau khi tốt nghiệp
Chương trình làm việc sau khi tốt nghiệp cho phép sinh viên sau khi tốt nghiệp tìm kiếm việc làm thuộc lĩnh vực mình đã học tại Canada.

Những chương trình học và làm việc khác
Thông tin và điều kiện của giấy phép làm việc cho sinh viên tại các trường tư thục, giấy phép làm việc cho vợ, chồng hay đối tác.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét